Điều hướng diễn đàn
Đóng
Liên kết tổng quan
Danh sách Forum

  [VocaloidNews] Cộng Đồng Fan Vocaloid Vượt Khỏi Ranh Giới Âm Nhạc Để Trở Thành Đại Diện Của Thế Hệ Otaku Mới Tại Nhật

  Share
  avatar

  Tổng số bài gửi : 829

  Danh vọng : 258

  IceGold : 5652

  Ngày tham gia : 30/04/2013

  Cộng Đồng Fan Vocaloid Vượt Khỏi Ranh Giới Âm Nhạc Để Trở Thành Đại Diện Của Thế Hệ Otaku Mới Tại Nhật  Số thứ 19 của tạp chí Febri đã có đăng một bài viết thú vị với tiêu đề “Đại diện của Thế Hệ Otaku Hiện Đại”. Bài báo đã phân loại xu hướng trong các anime nổi tiếng dựa trên từng “thế hệ”. Thế hệ fan đầu tiên bắt đầu từ anime Space Battleship Yamato. Thế thệ thứ hai với đại diện là Gundam, thế hệ thứ ba gồm fan của Evangelion và các tựa game eroge. Những fan hiện nay đang trong độ tuổi hai mươi được xếp vào thế hệ thứ tư dẫn đầu bởi series The Melancholy of Haruhi Suzumiya. Và cuối cùng, thế hệ fan tuổi teen và nhỏ hơn nữa đại diện bới Kagerou Project.

  Hình ảnh dưới đây sẽ tóm gọn lại sự thay đổi của nét vẽ trong anime qua từng thập niên. Những chuyển biến này diễn ra hết sức từ từ, song nếu ta đặt chúng ngang hàng nhau thì có thể nhận thấy sự khác biệt hết sức rõ ràng. Thật không ngờ rằng những bước tiến lớn như vậy đã diễn ra chỉ riêng trong lĩnh vực anime. Có vẻ như mỗi một thập kỷ trôi qua thì một phong cách vẽ mới lại lên ngôi.


  Nếu bạn đặt câu hỏi vì sao mà một nhánh nhỏ của Vocaloid lại có thể trở thành đại diện của thế hệ otaku mới thì câu trả lời nằm ở chính sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng fan Vocaloid trên toàn thế giới.  Vocaloid chỉ thực sự trở nên nổi tiếng từ năm 2007 nhờ sự xuất hiện của Hatsune Miku, mặc dù phần mềm Vocaloid đã được phát triển năm về trước. Những bài hát như Melt và The Disappearance of Hatsune Miku đã đưa Hatsune Miku trở thành một thần tượng của cộng đồng fan Vocaloid. Những fan đầu tiên yêu thích Vocaloid không chỉ vì khả năng sáng tác nhạc của phần mềm này mà họ đều coi Hatsune Miku và Vocaloid là một thể liên kết chặt chẽ với nhau. Theo như bài viết của Febri thì những người này được xếp vào thế hệ fan đầu tiên của Vocaloid.

  Sự xuất hiện của thế hệ fan thứ hai dẫn đến số lượng bài hát được phát triển trên phần mềm Vocaloid tăng lên rất nhiều, thú vị hơn là trong mỗi bài hát đều được lồng ghép cốt truyện. Những tác phẩm nổi tiếng nhất ở thế hệ này có thể kể đến Daughter of Evil cũng như Prisoner được phát triển trên Voicebank Kagamine Rin và Kagamine Len cùng sự góp mặt của một vài Vocaloid khác. Nhiều nhân vật Vocaloid được sử dụng trong những bài hát ở thế hệ này, với mục đích xây dựng mâu thuẫn của các nhân vật và dựng lên nhiều viễn cảnh theo cốt truyện của từng bài hát.

  Hiện nay, chúng ta đang đón chào một thế hệ thứ ba của cộng đồng fan Vocaloid, những fan đặt nội dung được thể hiện bởi các nhân vật trong bài hát lên trên phần âm nhạc. Ví dụ điển hình nhất là Kagerou Days, một dự án được bắt đầu phát triển vào năm 2011. Ban đầu Kagerou Days là một series các ca khúc do nhà soạn nhạc Shizen no Teki-P sáng tác và nhờ sự thành công của mình nó đã dần lấn sang các lĩnh vực khác như manga, light novel. Anime của Kagerou Days cũng đang trong quá trình sản xuất.

  Dĩ nhiên, âm nhạc vẫn là một phần vô cùng quan trọng. Ngày nay những bản nhạc rock sôi động của Vocaloid vẫn thu hút được nhiều sự chú ý, nhưng nếu đem ra so sánh với số lượng 1.800.000 bản in được bán ra của manga cũng như light novvel của Kagerou Days thì có vẻ phần âm nhạc vốn là yếu tố được coi là chủ đạo đã bị lấn át bởi những tác phẩm ăn theo. Những tác phẩm tiểu thuyết dựa trên các nhân vật Vocaloid đã chiếm một góc lớn trong các hiệu sách ở Nhật Bản đến mức trở thành một thể loại riêng, tách biệt hẳn với thể loại light novel.

  Đối với những người biết đến Vocaloid thông qua Hatsune Miku, thì chắc hẳn sẽ rất khó tin khi mà nói rằng trong thời điểm hiện tại thì đại diện của Vocaloid không còn chỉ riêng Miku nữa. Nhưng thực tế đã cho thấy, cộng đồng fan Vocaloid đã phát triển đến mức mà phần mềm của Hatsune Miku đã tụt xuống vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng Vocaloid online. Trong một cuộc khảo sát gần đây với đa số ở vào độ tuổi từ 12 đến 18, với cái nhìn mới mẻ về Vocaloid và niềm yêu thích đối với những bản nhạc rock phức tạp, giọng hát của hai Vocaloid GUMI và IA trở thành lựa chọn số một cho những người yêu âm nhạc Vocaloid cũng như những nhà soạn nhạc.

  Ngày nay, nói đến Vocaloid không còn chỉ là nói đến âm nhạc mà còn là những câu chuyện được dựng lên thông qua hình mẫu nhân vật Vocaloid. Và đó cũng chính là lý do vì sao Kagerou Project lại trở thành đại diện của một thế hệ otaku hoàn toàn mới. Nó không còn chỉ là một phần của những bài hát nổi tiếng, mà đã trở thành một câu truyện được viết lên bởi những con người trẻ tuổi nhưng đầy nhiệt huyết. Cộng đồng này đã phát triển lớn đến mức đủ để lấn át những tên tuổi như Madoka hay là K-ON! và trở thành đại diện của thế hệ Otaku trẻ trung hiện đại tại Nhật Bản.

  [Yin]

  Nguồn: Otaku thời báo

   Hôm nay: Wed Dec 12, 2018 6:30 pm

   Skin [VnIF] ver7.1.3
   © [VnIF] IceFox 2013 - 2014
   Design by: K.
   Ghi rõ nguồn VnIceFox khi sử dụng các bài viết từ forum
   Diễn đàn hiển thị tốt nhất ở Độ Phân dải: 1280x1024 trở lên